NHỮNG CÔNG VIỆC DÀNH CHO THỰC TẬP SINH TẠI NHẬT BẢN KHI VỀ NƯỚC

 • Thứ sáu, 15:46 Ngày 07/06/2019
 • Thực tế cho thấy, nhu cầu tìm việc trong nước rất cao, nhưng số lượng công việc chưa thỏa mãn cũng như đáp ứng được nguồn lao động trẻ dồi dào của nước ta. Ngay cả những lao động có trình độ học vấn cao như cử nhân Đại học, Cao đẳng, Thạc sĩ… cũng khó có được việc làm như mong muốn.

  Theo báo cáo quý I/2019 của Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước ước tính là 55,4 triệu người, tăng 331,9 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ước là 2,17 % . Nhiều người lao động đã tìm những hướng đi khác nhau cho mình như đi du học hay đi xuất khẩu lao động. Trong số đông đó, dường như lựa chọn đi xuất khẩu lao động có phần nhiều hơn. Vì, đi xuất khẩu lao động, bạn vừa có việc làm và có thu nhập, không những thế, còn đem lại cho bạn nhiều cơ hội mà bản thân bạn đôi khi không ngờ tới đó là: Công việc sau khi trở về nước.

  1. Làm việc cho các cty XKLĐ Nhật Bản

  Một trong những công việc được thực tập sinh Nhật Bản lựa chọn nhiều nhất chính là làm việc cho các công ty XKLĐ Nhật Bản, trong đó có việc trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật. Trong khoảng thời gian làm việc tại Nhật 3 năm, nếu bạn đã ấp ủ sẽ trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật khi trở về nước thì trong quá trình làm việc bạn hãy sắp xếp thời gian để học thêm tiếng Nhật. Nếu chăm chỉ học tiếng, bạn sẽ có trình độ tiếng Nhật đạt N3 trở lên, thậm chí có bạn đạt N2. Với khả năng tiếng Nhật đó, cùng với những kinh nghiệm thực tế, hiểu rõ về cuộc sống cũng như cách làm việc tại Nhât, bạn sẽ rất thuận lợi trong quá trình trở thành một giáo viên dạy tiếng Nhật tại Việt Nam cũng như tìm được công việc phù hợp với trình độ ngoại ngữ của mình.

  2. Đầu tư kinh doanh

  Không phải ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về cũng đều có khả năng tiếng tốt để có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật. Bởi, việc học ngoại ngữ không đơn giản chỉ là chăm chỉ mà còn là niềm đam mê. Vì vậy, nếu bạn không có ý định trở thành giáo viên tiếng Nhật thì vẫn còn nhiều cơ hội việc làm khác cho bạn khi về nước. Kinh doanh là một ví dụ. Quá trình làm việc 3 năm tại Nhật không chỉ mang lại cho bạn thu nhập, kinh nghiệm mà còn giúp bạn tích lũy được số vốn kha khá (khoảng từ 500-700 triệu) để khi về nước bạn có thể đầu tư cho công việc sau này của mình. Có nhiều bạn thực tập sinh từ những kinh nghiệm làm việc, số vốn tích lũy có được đã thành công khi mở cho mình một xưởng cơ khí, cửa hàng, công ty… hoặc làm giàu với các mô hình kinh doanh khác. Bên cạnh đó, bạn còn học hỏi được từ người Nhật tác phong làm việc chăm chỉ, chuyên nghiệp, cách quản lý, xử lý vấn đề…Điều đó cũng giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh của bạn.

  3. Làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam

  Hiện nay, Nhật Bản là nước có vốn đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam. Cũng vì thế, các công ty Nhật mọc ra ngày càng nhiều và thu hút được số lượng lớn lao động có trình độ vào đây làm việc. Ước tính có khoảng 400 công ty của Nhật đang hoạt động hoặc có vốn đầu tư tại Việt Nam. Những công ty Nhật Bản luôn rộng mở đón các công nhân đi xuất khẩu lao động về, nhất là những bạn đã từng làm trong công xưởng, nhà máy, xí nghiệp. Bởi, khi vào làm việc họ sẽ không mất công đào tạo vì bạn đã có phong cách làm việc theo người Nhật.

  Hy vọng rằng, những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn hình dung ra những công việc phù hợp với bản thân mình sau khi đi XKLĐ về nước.  Đó cũng là những định hướng giúp bạn và gia đình yên tâm, tin tưởng hơn khi lựa chọn con đường riêng cho mình.

  Bài viết liên quan