NHẬT BẢN: CHẾ ĐỘ VISA DÀNH CHO LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TRÌNH ĐỘ CAO ÍT ĐƯỢC SỬ DỤNG

 • Thứ năm, 14:43 Ngày 27/06/2019
 • Nhật Bản hiện đang có nhu cầu rất lớn về nguồn lao động trong nhiều ngành nghề. Chính phủ nước này đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm thu hút nguồn lao động đến từ nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ cao. Một trong số đó là chế độ visa đặc biệt. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát mới được thực hiện gần đây tại Nhật Bản, chế độ visa dành cho lao động nước ngoài có trình độ cao tại nước này không được sử dụng rộng rãi. Mặc dù có nhiều người đáp ứng đủ điều kiện nhưng đã không sử dụng chế độ này.

  Chế độ visa dành cho lao động nước ngoài có trình độ cao đã được chính phủ Nhật Bản ban hành từ 7 năm trước nhằm thu hút lao động kỹ năng cao đến từ các nước khác. Theo đó, chế độ này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người nước ngoài đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định trong việc xin tư cách lưu trú vĩnh viễn tại Nhật.Từ đó tới nay đã có trên 15.000 người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao được chấp nhận theo chế độ ưu đãi visa này.

  Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát gần đây với trên 300 người nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản, Bộ Tổng vụ nước này đã nhận được kết quả cho thấy chế độ visa này ít được sử dụng. Cụ thể: chỉ có 18% người trả lời cho biết có sử dụng hệ thống này và 37% trả lời không sử dụng mặc dù họ có đủ điều kiện.

  Khi được hỏi lý do thì gần một nửa số người trả lời rằng không biết rõ về thủ tục, trên 21% cho biết hệ thống này không có lợi ích gì. Gần 19% người trả lời cho biết họ không biết là họ đáp ứng những yêu cầu của chế độ này.

  Bộ Tổng vụ Nhật Bản đã đề nghị với Bộ Tư pháp nước này áp dụng các biện pháp hiệu quả nhằm quảng bá rộng rãi hơn nữa chế độ này đến đông đảo người lao động nước ngoài đang làm việc tại đây.

  (Theo NHK)

  Bài viết liên quan