LỄ HỘI TANABATA – NGÀY TÌNH NHÂN CỦA XỨ SỞ ANH ĐÀO

 • Thứ sáu, 15:49 Ngày 05/07/2019
 • Ngày 7/7 hằng năm tại Nhật Bản sẽ diễn ra Lễ hội Tanabata (hay còn gọi là ngày lễ thất tịch). Đây là một trong những lễ hội đẹp và lãng mạn nhất trong các lễ hội của Nhật Bản. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa và được biết đến ở khá nhiều nước, nhưng không nơi nào trên thế giới lại có được một ngày lễ thi vị như ở xứ sở Phù Tang.

  Lễ hội này kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai vị thần Orihime và Hikoboshi (đại diện cho chòm sao Chức Nữ và chòm sao Ngưu Lang).

  Truyền thuyết về ngày lễ Tanabata (Ngưu Lang Chức Nữ )

  Truyền thuyết kể lại rằng, Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái rất được yêu chiều tên là Tanabata-tsume (Orihime) chuyên dệt lụa. Một ngày kia, khi nhìn thấy một chàng chăn bò đẹp trai tên là Hikoboshi đi ngang qua, nàng đem lòng si mê điên cuồng. Cha nàng bèn gả nàng cho chàng chăn bò. Hai người quá say mê nhau nên suốt ngày chỉ rong chơi và chẳng chịu làm gì, người con gái bỏ quên cả khung cửi còn con bò của chàng trai thì lang thang khắp nơi trên trời.

  Các vị thần rất bất bình và bắt phạt họ phải sống tận hai đầu của dòng sông Ngân. Mỗi năm một lần, họ chỉ được phép gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 hàng năm, cho bầu trời trở nên quang đãng. Nếu trời mưa, thì có nghĩa là dòng sông trên bầu trời dâng nước quá cao và những con chim không thể cùng nhau bắc cầu cho chàng trai và cô gái gặp nhau được.

  Những hoạt động diễn ra vào ngày lễ tanabata tại Nhật Bản

  Ngày lễ Tanabata còn có ý nghĩa chuẩn bị để đón lễ Obon (ngày 15 tháng 7 âm lịch), và thời kỳ này lễ hội chúc mừng thu hoạch vụ mùa cũng được tổ chức. Khi đó, mọi người sẽ ăn những chiếc bánh “Sakubei” là cốt của mì Sô-men và cầu mong được khỏe mạnh. Người ta cho rằng Sakubei có thể giải được lời nguyên rủa của con quỷ đã gây ra bệnh sốt rét bằng món ăn ưa thích lúc còn nhỏ của nó.

  Vào Lễ hội Tanabata, người dân Nhật Bản trồng trước cổng những cành trúc hoặc tre tươi, trang trí bằng những dải giấy ngũ sắc hình chữ nhật và viết ước nguyện của mình trên đó, thành tâm cầu nguyện, mong nó sẽ trở thành sự thật.

  Sau khi lễ hội kết thúc cây tre và đồ trang trí thường được đưa lên thuyền trôi trên mặt sông hoặc đem đốt đi. Nhiều đôi lứa đang yêu cũng tới các đền thờ Thần đạo Shinto(Jinja) để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân.

  Đến Nhật Bản vào đúng dịp này bạn sẽ thấy các cô gái Nhật mặc áo Yukata đi chơi hội cùng bạn bè và đến thăm đền thờ thần Shinto. Những đôi lứa đến để cầu nguyện được bên nhau trọn đời, còn những người độc thân cũng đến để cầu mong tìm thấy ý trung nhân cho mình. Đặc biệt hơn nữa là trên khắp các tuyến phố hay những con đường đến Đền thờ Shinto sẽ được chăng đèn hoa rực rỡ, trên những cành trúc tươi là những chùm giấy ngũ sắc được trang trí rực rỡ sắc màu, tạo thành những vòm cung sặc sỡ.

  Phong tục tập quán liên quan đến lễ hội này đã bị biến đổi theo vùng của các quốc gia nhưng dù ở đâu thì lễ hội này cũng có điểm chung là nơi để mọi người gửi những lời cầu nguyện của mình và hy vọng lời cầu nguyện ấy sẽ trở thành hiện thực.

  Bài viết liên quan