CHIBA MỞ TRUNG TÂM TƯ VẤN CHO CÁC ĐIỀU DƯỠNG VIÊN NƯỚC NGOÀI

 • Thứ tư, 14:39 Ngày 03/07/2019
 • Từ 1/7/2019, tại Chiba (Nhật Bản),Trung tâm tư vấn cho các điều dưỡng viên người nước ngoài và du học sinh muốn làm việc trong lĩnh vực này chính thức đi vào hoạt động.

  Đây là trung tâm tư vấn thứ 3 của Nhật Bản dành cho điều dưỡng viên người nước ngoài. Trước đó, tỉnh Gifu và Aichi cũng đã có trung tâm riêng của tỉnh.

  Phát biểu tại lễ khai trương, Tỉnh trưởng Chiba Morita Kensaku cho biết: thông qua Trung tâm tư vấn này, chính quyền tỉnh hy vọng có thể giúp đỡ các điều dưỡng viên người nước ngoài và du học sinh khi làm việc và học tập ở đây. Các nhân viên trung tâm sẽ đưa ra những lời khuyên và tư vấn hữu ích cho mọi thắc mắc của điều dưỡng viên xung quanh cuộc sống và công việc như: hệ thống thị thực, việc làm, dịch vụ y tế, giáo dục và chăm sóc con cái...

  Sở Lao động tỉnh Chiba cho biết hiện có khoảng 1.200 người nước ngoài làm việc tại các cơ sở điều dưỡng trong tỉnh. Phần lớn trong số này là người Việt Nam và người Philippines.

  Trung tâm mới có 2 nhân viên người Nhật nói tiếng Anh, và 2 người Việt Nam. Một trong các nhân viên người Việt, cô Miura Thuy, cho biết cô muốn vận dụng kinh nghiệm của mình để giúp đỡ mọi người.

  Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc y tế. Theo dự báo, nước này sẽ thiếu khoảng 340.000 điều dưỡng viên vào năm tài khóa 2025.Để khắc phục tình trạng này, kể từ năm 2008, Nhật Bản đã tiếp nhận các điều dưỡng viên theo các EPA. Đến nay, có khoảng 4.300 điều dưỡng viên đến từ Việt Nam, Indonesia và Philippines đã đến làm việc ở nước này. Họ được phép làm việc ở Nhật Bản trong thời gian tối đa 5 năm và trong thời gian đó, họ phải hai lần tham gia kỳ thi quốc gia dành cho các điều dưỡng viên.

  Nhật Bản cũng sẽ cung cấp các điều kiện làm việc thích hợp cho lao động nước ngoài về lương bổng, giờ làm và an toàn lao động. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ làm việc với các nước liên quan chấm dứt tình trạng môi giới trái phép nhằm trục lợi từ các lao động.

  Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản còn có kế hoạch thiết lập 100 trung tâm dịch vụ tư vấn bằng 11 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt, trên khắp Nhật Bản, cung cấp thông tin và tư vấn một loạt lĩnh vực cho lao động là người nước ngoài.

  (Theo NHK)

  Bài viết liên quan